ชะเอมเทศ, สมุนไพรผิวขาว, ดูแลผิว

5 สรรพคุณของ ‘ชะเอมเทศ’ สุดยอดสมุนไพรเพื่อผิวขาว

สมุนไพรสารพัดประโยชน์อย่าง ‘ชะเอมเทศ’ ไม่เพียงมีสรรพคุณในการดูแลรักษาโรคได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะขับสารพิษในร่างกาย ช่วยรักษาและบำรุงตับ ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยป้องกันโรคมะเร็งผิวหนัง ชะเอมเทศยังมีคุณประโยชน์ในด้านความสวยความงามอีกด้วย
สารสกัดจากรากชะเอมเทศ (Licorice Root Extract) นิยมใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมาอย่างยาวนาน เนื่องจากมีคุณสมบัติในการช่วยให้ผิวขาวใสอย่างเป็นธรรมชาติ และมีความระคายเคืองต่ำทำให้ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ปลอดภัยจากอาการแพ้ แม้แต่ผิวที่บอบบางแพ้ง่าย

คุณสมบัติที่โดดเด่นของชะเอมเทศในด้านความงามและผิวพรรณ นอกเหนือจากสรรพคุณอันโดดเด่นคือ ‘เพื่อผิวขาวกระจ่างใส’ มี 5 อย่างด้วยกัน ได้แก่

ลดการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ และความหมองคล้ำ

สารสกัดจากรากชะเอมเทศเข้าไปทำหน้าที่ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ไม่ให้ไปสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยลดการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้ดี ทำให้เซลล์ผิวที่หมองคล้ำจางลงอย่างรวดเร็ว ผิวจึงขาวสดใสอยู่เสมอ

ช่วยลดและต้านการอักเสบของผิว 

ชะเอมเทศสามารถนำมาใช้ทดแทนสารเคมีที่ช่วยทำให้ผิวหน้าสว่างกระจ่างใส ช่วยลดและต้านการอักเสบของผิว แถมยังไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อผิวหน้า และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตันอีกด้วย 

ช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้ใบหน้าเรียบเนียนขึ้น

เมื่อใช้สารสกัดจากชะเอมเทศเป็นประจำ จะช่วยลดการเกิดปัญหาผิวจากมลภาวะและการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิว พร้อมมอบความชุ่มชื้นและทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้น และรอยดำที่เกิดจากแผลเป็นต่างๆ บนใบหน้าลดเลือนลงกระทั่งจางหายไป 

ดูแลผิวหน้าให้สุขภาพดี

ชะเอมเทศช่วยลดการระคายเคือง การแพ้ รอยแดงจากสิว และควบคุมความมันบนใบหน้าทำให้การเกิดสิวลดลง มีความอ่อนโยนเหมาะกับสภาพผิวที่มีความบอบบาง ช่วยลดเลือนรอยเหี่ยวย่น และชะลออายุผิวให้คงความอ่อนเยาว์อยู่เสมอ

ดูดซับรังสียูวีและบำรุงผิวพรรณให้สดใสเปล่งปลั่ง 

ชะเอมเทศมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งช่วยขับพิษและดูดซับรังสียูวีจากผิว พร้อมช่วยบำรุงผิวให้สดใสเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ โดยมีการค้นคว้าทดลองและงานวิจัยทางการแพทย์รับรอง

ชะเอมเทศมีคุณประโยชน์ต่อผิวพรรณมากมายขนาดนี้ เมื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวครั้งต่อไปอย่าลืมมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากชะเอมเทศมาลองใช้นะคะ คุณอาจจะได้พบกับผลิตภัณฑ์ดูแลความงามในดวงใจที่ตามหาอยู่ก็เป็นได้


ทั้งนี้การออกแบบการรักษาขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์และปัญหาผิวของแต่ละบุคคล สามารถปรึกษาแพทย์และประเมินการรักษาฟรี! ได้ที่พงศ์ศักดิ์คลินิกทุกสาขาหรือผ่านช่องทางออนไลน์

Pongsak Clinic Line
ยกกระชับ_pongsakclinic
ยกกระชับ_pongsakclinic