เปลี่ยน, สจ๊วต, PongsakChange, Pongsak Clinic, พงศ์ศักดิ์คลินิก, พงศ์ศักดิ์ คลินิก, แอร์เอเชีย, SkycoachMam, กล้าเปลี่ยน

‘กล้าเปลี่ยนชีวิต…เพื่อคว้าฝันให้เป็นจริง’

เชื่อว่ามนุษย์แทบทุกคนจะต้องมีความฝันอย่างน้อยคนละหนึ่งอย่าง แต่น้อยคนนักที่จะมุ่งมั่น อดทน หรือมีความพยายามเพียงพอในการทำตามความฝันให้กลายเป็นความจริงและไม่ต้องอยู่กับความฝันอีกต่อไป ซึ่ง ‘ภัคธร เลิศเลอฤทธิพงศ์’ หรือ ‘กวง’ คือหนึ่งบุคคลที่สามารถเอาชนะความเป็นไปไม่ได้นานับประการให้เป็นไปได้ ทั้งข้อจำกัดเรื่องรูปร่าง ผิวพรรณ และที่สำคัญเอาชนะข้อจำกัดทางภาษา จนได้เป็นพนักงานตอนรับบนเครื่องบินดังที่ฝันไว้ หลังจากเสร็จภารกิจในฐานะลูกเรือของสายการบินแอร์เอเชียในการเดินทางครั้งล่าสุด

กวงก็มาที่พงศ์ศักดิ์คลินิก สาขาเอสพลานาด รัชดา เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวอันเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจให้ได้ทราบกัน ด้วยท่าทีและน้ำเสียงที่มีความภาคภูมิใจอยู่ในทุกถ้อยคำ “ผมเป็นคนอ้วนมาตั้งแต่เด็กเพราะกินเยอะมาก ทำให้มีน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งจุดเปลี่ยนที่ทำให้ผมมีวันนี้คือ ตอนเรียนมหาวิทยาลัยผมรู้สึกอึดอัดและหาเสื้อผ้าใส่ยากมากจึงตั้งใจลดน้ำหนักจะได้หาเสื้อผ้าใส่ง่ายเหมือนคนอื่น ผมลดน้ำหนักด้วยตัวเอง โดยออกกำลังกายและควบคุมอาหาร พอทำไปเรื่อยๆ น้ำหนักค่อยๆ ลดลง ทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและมีความมั่นใจขึ้นกว่าเดิม”

กวงเปลี่ยนตัวเองจากน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัมลดลงมาอยู่ในระดับที่สมส่วน และเมื่อเรียนจบทำงานไปได้ระยะหนึ่ง กวงก็ค้นพบความฝันของตัวเองในการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน “พอเรียนจบผมทำงานออฟฟิศและเห็นเพื่อนไปสมัครเป็นสจ๊วจ ผมสนใจแต่คิดว่าคงเป็นไม่ได้ คนรอบข้างก็คิดว่าผมเป็นไม่ได้เหมือนกันเพราะรูปร่าง ผิวพรรณ และทักษะภาษาอังกฤษของผมไม่ดี ตอนเรียนได้เกรดพอผ่านคือประมาณ D หรือ D+ เท่านั้น และคะแนน TOEIC ที่สอบช่วงเรียนจบผมได้แค่ 300 กว่าเอง ซึ่งไม่ถึงเกณฑ์ที่จะสมัครเป็นสจ๊วจได้ เพราะการเป็นสจ๊วจความรู้เรื่องภาษาสำคัญมาก …ผมคิดว่าอาชีพสจ๊วจน่าสนใจ เพราะผมชอบงานบริการและการดูแลคนอื่นจึงลองหาข้อมูลเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติม เพราะอย่างน้อยความรู้ด้านภาษาอังกฤษช่วยให้ทำงานได้หลากหลายขึ้น ผมเจอสถาบัน ’Sky Coach Mam’ ซึ่งเปิดสอนภาษาอังกฤษและทักษะความรู้สำหรับผู้ที่สนใจเป็นลูกเรือโดยเฉพาะ ผมเริ่มมีความหวังจึงไปลงเรียนวันเสาร์-อาทิตย์ประมาณ 5 คร์อส บวกกับจัดสรรเวลาศึกษาทบทวนความรู้ภาษาอังกฤษเพิ่มเติมหลังเลิกงาน …และผมดูแลผิวพรรณของตัวเอง รักษาผิวหน้าไม่ให้มีสิวหรือความหมองคล้ำและออกกำลังกายให้รูปร่างกระชับ เพราะแม้ผิวพรรณและรูปร่างจะไม่ใช่ปัจจัยหลักในการเป็นสจ๊วจ แต่เฟิร์สอิมเพรสชั่นก็มีความสำคัญและช่วยส่งเสริมการทำงานด้วยเช่นกัน

ระหว่างเรียนที่ ’Sky Coach Mam’ ผมไปสมัครสอบ TOEIC หลายครั้ง คะแนนพัฒนาขึ้น จาก 300 กว่าคะแนน ขึ้นมาเป็น 385, 590, 560, และ 530 สลับกันไป บางครั้งได้คะแนนน้อยลง (หัวเราะ) จนในที่สุดผมสอบได้ 700 คะแนน” เมื่อคะแนนสอบภาษาอังกฤษอยู่ในระดับที่พอใจกวงก็มุ่งมั่นในการสมัครเป็นลูกเรือแทบทุกสายการบินที่เปิดรับ รวมแล้วกว่า 20 ครั้ง ในระยะเวลา 1 ปีกว่า ที่กวงต้องพบกับความผิดหวังและการถูกปฏิเสธ แต่กวงไม่เคยละเลิกหรือทิ้งความฝันไปกลางคัน “ทุกครั้งที่ถูกปฏิเสธ ผมยอมรับว่ารู้สึกผิดหวังและเสียใจ แต่ผมคิดว่าไม่เป็นไรค่อยพยายามใหม่ และตั้งใจว่าสมัครไปจนกว่าจะอายุเกินเกณฑ์ หลายสายการบินผมผ่านรอบแรก แต่พอเข้ารอบลึกๆ ก็หลุด เป็นอย่างนี้จนชิน จนกระทั่งปีที่แล้วช่วงใกล้ๆ วันเกิด ผมไม่ได้คาดหวังอะไร แต่ก็ได้รับข่าวดีว่า ผ่านการคัดเลือกเป็นลูกเรือของสายการบินแอร์เอเชีย

ตอนนั้นผมอยู่ที่สนามบินกำลังจะเดินทางไปเที่ยวกับครอบครัว ผมดีใจจนน้ำตาไหล และโทรไปบอกโค้ชแหม่ม (สุทธินันท์ มณีหล่อสวัสดิ์ ผู้ก่อตั้งสถาบัน Sky Coach Mam) โค้ชแสดงความยินดีกับผมและดีใจใหญ่เลย เพราะผมน่าจะเป็นลูกศิษย์คนเดียวของโค้ชที่สมัครเยอะและผิดหวังบ่อยที่สุดแล้ว นาทีที่ทราบข่าวผมดีใจมาก เหมือนเป็นของขวัญวันเกิดที่ดีที่สุดในชีวิต ทำให้เห็นว่าความพยายามไม่ได้สูญเปล่า และการเปลี่ยนตัวเองที่ผ่านมาถึงเป้าหมายแล้วครับ” (ยิ้ม) ทุกวันนี้กวงเป็นสจ๊วจหนุ่มสุดสมาร์ทที่ให้บริการผู้โดยสารบนเครื่องบินด้วยอัธยาศัยไมตรีและจิตการบริการจากใจอย่างแท้จริง ซึ่งทุกครั้งที่ผู้โดยสายยิ้มได้หรือกล่าวคำขอบคุณ

กวงรู้สึกเหมือนได้รับรางวัลและภาคภูมิใจในตัวเอง ถ้าวันนั้นในอดีตกวงไม่ลุกขึ้นมาเปลี่ยนตัวเองคงไม่มีวันนี้ วันที่กวงมาเป็นแรงบัลดาลใจให้กับใครหลายๆ คน ซึ่งไม่ว่าความฝันหรือเป้าหมายนั้นจะเล็กหรือใหญ่ ยากหรือง่ายเพียงใด ขอเพียงคุณพยายามเปลี่ยนตัวเองเพื่อมันและก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดของตัวเองไปให้ได้ ความฝันที่เป็นจริงและความรู้สึกแห่งภาคภูมิใจจะเป็นของคุณเฉกเช่นเดียวกัน. . #Ponsakchange #ร่วมเปลี่ยนไปกับเรา