ครีมกันแดด, ครีมกันแดดทาหน้า, ครีมกันแดดทาตัว, รีวิว ครีม กันแดด

​7 Facts About Sun Danger- แสงยูวีทำร้ายผิวได้มากกว่าที่คุณคิด

หลายคงพอจะทราบกันมาบ้างแล้วว่า… ‘รังสีอัลตราไวโอแลต’ หรือ ‘รังสียูวี’ มีอำนาจทะลุทะลวงผ่านผิวหนังได้ลึกที่สุด ซึ่งมีผลทำให้สีผิวเปลี่ยน ผิวหนังคล้ำ เกิดผื่นแดง รอยไหม้ บวมแดง ฝ้า กระ ความแห้งกร้าน และเป็นสาเหตุความร่วงโรยของผิว เช่น รอยเหี่ยวย่น ผิวหย่อนคล้อย รอยตีนกา แก่ก่อนวัย โดยหากได้รับรังสียูวีเป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังตามมา

แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า? รังสียูวีไม่ได้มีเฉพาะจากดวงอาทิตย์เท่านั้น แต่รังสีชนิดนี้ยังพบเจอได้ในชีวิตประจำวันและทำร้ายผิวของคุณอย่างรุนแรงอีกด้วย มาดู 7 ที่มาของรังสียูวีที่คุณอาจจะยังไม่เคยทราบกันค่ะ

1.รังสียูวีจากดวงอาทิตย์

สาเหตุหลักของปัญหาผิวมาจากรังสียูวีที่ได้รับจากดวงอาทิตย์ ซึ่งชั้นบรรยากาศทำหน้าที่กรองความรุนแรงของรังสียูวีให้ลดลงก่อนมาสัมผัสผิว แต่อย่าชะล่าใจ เพราะในปัจจุบันชั้นบรรยากาศของโลกถูกทำลายจนเสียหาย ส่งผลให้รังสียูวีจากดวงอาทิตย์กระทบผิวได้โดยตรง ทำให้คนทั่วโลกเป็นโรคมะเร็งผิวหนังเพิ่มขึ้นทุกๆ ปี

2.แสงยูวีที่สะท้อนจากพื้น
ใช่ว่าแสงยูวีจะมาจากบนฟ้าเท่านั้น แต่ยังสามารถสะท้อนจากพื้นคอนกรีต น้ำทะเล เม็ดทราย หิมะ หรือมาทำร้ายผิวได้อีกด้วย

3.อุปกรณ์ภายในบ้านเรือน
เราไม่สามารถหลีกหนีรังสียูวีได้แม้จะอยู่ในที่ร่ม ในบ้านเรือนหรืออาคารสำนักงาน เพราะรังสียูวีมีอยู่ในทุกที่ เช่น เครื่องเป่าผม หลอดไฟชนิดต่างๆ เครื่องถ่ายเอกสาร ฯลฯ

4.เครื่องมืออิเล็กโทรนิกส์
แสงสว่างจากจอโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ จอโทรศัพท์ มือถือ ฯลฯ ล้วนทำร้ายผิวได้เช่นเดียวกัน

5.การทำอาหารด้วยไมโครเวฟ
รังสียูวีชนิดนี้ปกติจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่หากตู้เป็นสนิมและเกิดเป็นรอยทะลุจะทำให้คลื่นไม่โครเวฟรั่วออกมาทำอันตรายกับผู้ใช้ได้

6.ความร้อนจากไฟ
รังสียูวีไม่เพียงทำร้ายผิว แต่ยังเป็นอันตรายต่อดวงตาได้เช่นกัน โดยทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า ‘Arc Eye’ คือ รู้สึกเหมือนทรายเข้าตา หรือถ้ารุนแรงกว่านั้นทำให้เป็นโรคต้อกระจกได้

7.รังสีจากเครื่องปรับอากาศ
รังสีที่เป็นเทคโนโลยีในระบบกรองอากาศ แต่หากไม่ค่อยมีการล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเป็นประจำอาจส่งผลกระทบที่ทำร้ายผิว

ครีมกันแดด >>> Pongsak Ultra High Sun Protcetion SPF 50 PA+++