ไขมันสะสม, ไขมันส่วนเกิน

ไขมันสะสม คืออะไร เป็นอย่างไร มีลักษณะอย่างไร

ทุกคนต่างปรารถนาให้ตัวเองมีรูปร่างดี ไม่อ้วน และปราศจากไขมันสะสมไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย แต่คุณเคยถามตัวเองหรือไม่ว่ารู้จักกับไขมันสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกายดีแค่ไหน ถ้าคุณยังไม่รู้จักไขมันสะสมดีพอบทความนี้ได้นำความรู้เกี่ยวกับไขมันสะสมมาให้คุณทำความรู้จักมากยิ่งขึ้น เพื่อให้คุณควบคุมปริมาณไขมันสะสมให้อยู่ในระดับที่พอดีกับที่ร่างกายจำเป็นต้องใช้  


ประโยชน์และโทษของไขมันสะสมในร่างกาย

เมื่อมีไขมันในร่างกายหลายคนต้องการกำจัดให้หมดไปอย่างแน่นอน แต่รู้หรือไม่จริงๆ แล้ว ไขมันมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าที่คุณคิด เช่น
1.ช่วยปกป้องไม่ให้อวัยวะภายในร่างกายกระทบกระเทือนหรือเสียดสีกัน
2.ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียความร้อน
3.ป้องกันความหนาวเย็น
4.ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
5.เป็นส่วนประกอบที่สำคัญๆ ของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย  


ไขมันสะสมแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

1.ไขมันที่จำเป็น (Essential fat) คือ ส่วนหนึ่งของโครงสร้างร่างกาย มีผลต่อการทำงานของร่างกายโดยตรง โดยสะสมอยู่บริเวณไขกระดูก เยื่อหุ้มเซลล์ สมอง กระดูกสันหลัง รวมถึงเยื่อหุ้มอวัยวะต่างๆ ซึ่งไขมันกลุ่มนี้มี 3% ของน้ำหนักตัวผู้ชาย และ 12% ของน้ำหนักตัวผู้หญิง 

2.ไขมันที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย (Visceral fat) คือ ไขมันที่สะสมอยู่ในช่องท้อง มีหน้าที่เป็นแหล่งเก็บสะสมพลังงาน ยิ่งอายุมากไขมันกลุ่มนี้จะยิ่งเพิ่มขึ้น และเป็นปัญหาของคนในปัจจุบันที่มีไขมันส่วนนี้สะสมมากเกินความจำเป็น โดยไขมันสะสมที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย ผู้ชายควรมีไม่เกิน 25% และผู้หญิงควรมีไม่เกิน 33% 

3.ไขมันที่สะสมในชั้นใต้ผิวหนัง (Subcutaneous) คือ ไขมันที่ร่างกายสะสมไว้ใช้ยามจำเป็น และไขมันสะสมในชั้นใต้ผิวหนังบริเวณผิวหน้ายังทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์อีกด้วย

การมีไขมันสะสมในปริมาณที่ร่างกายต้องการมีความสำคัญ แต่การมีไขมันสะสมเกินความจำเป็น นอกจากจะทำให้อ้วนและลงพุงแล้ว ยังก่อให้เกิดโรคต่างๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง หลอดเลือดหัวใจ และคอเรสเตอรอลในเลือดสูง 


ดังนั้น หากรู้สึกว่าตัวเองมีไขมันสะสมเกินความจำเป็นของร่างกาย ควรหันมาดูแลตัวเองเพื่อลดไขมันสะสมส่วนที่เกินความจำเป็น ด้วยการออกกำลังกาย 30 – 60 นาทีต่อวัน อย่างน้อย 3 วันต่อสัปดาห์ ประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทั้งอาหารไม่ติดมัน แป้งไม่ขัดขาว และผักผลไม้ตามฤดูกาล 

แต่หากรู้สึกว่ารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอหรือออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่ สามารถรับประทานอาหารเสริมชนิดเม็ดเพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปใช้ได้ทันที อีกทั้งช่วยเผาผลาญและดักจับไขมันได้อีกทางหนึ่ง


สนใจดูแลตัวเองที่พงศ์ศักดิ์คลินิก ประเมินผิวและรูปร่างฟรี!!!

โดยแพทย์ หรือสอบถามข้อมูลโปรโมชั่นราคาพิเศษ

เพียงคลิกปุ่มด้านล่าง

 แล้วพิมพ์โปรแกรมที่สนใจ

Pongsak Clinic Line
ยกกระชับ_pongsakclinic
ยกกระชับ_pongsakclinic