สัญญาณอันตราย ที่บอกว่าเริ่มมีปัญหาสุขภาพ

เมื่อเห็นว่าร่ายกายแข็งแรงดี อาจจะเจ็บป่วยบ้าง แต่ไม่ได้เป็นอะไรมากกินยาพาราก็หายจึงไม่ยอมไปหาหมอ เป็นลักษณะของหลายคนในยุคนี้ ที่มักจะบอกว่าติดงาน งานยุ่ง และไม่ค่อยมีเวลา ทำให้ไม่ยอมไปพบแพทย์หรือไปตรวจสุขภาพประจำปี ทั้งที่เรื่องสุขภาพเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะไม่ว่าคุณจะมีเงินทองมากมายแค่ไหน หากร่างกายป่วยเงินทองประดามีที่หามาได้ก็ย่อมหมดไปกับการรักษาโรคอยู่ดี ดังนั้น เพื่อไม่เป็นการละเลยสุขภาพของตัวเองจนเกินไป เมื่อร่างกายส่งสัญญาณต่างๆ เหล่านี้ คุณควรหันมาดูแลและใส่ใจสุขภาพของตัวเองสักหน่อย


 1 – รู้สึกเหนื่อยง่าย 

รู้สึกเหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม หรือไม่สุด ทำให้ต้องฝืนตัวเองหายใจจนเหนื่อย แน่นอกหรือจุกที่คอ แถมยังมีภาวะการกลั้นหายใจในระยะเวลาสั้นๆ แบบไม่รู้ตัว อาการนี้ไม่ได้เกิดจากโรคหวัดหรือการอุดตันของโพรงจมูก แต่เป็นภาวะหายใจลำบาก หากเป็นบ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้าย อย่างโรคหัวใจ โรคปอด หรือความผิดปกติของอวัยวะภายใน ควรรีบรับการตรวจจากแพทย์ เพื่อช่วยป้องกันความรุนแรงของโรค


 2 – ตื่นยาก 

พฤติกรรมตื่นยาก ไม่มีแรงลุกขึ้นจากที่นอนตอนเช้า และแอบงีบหลับตอนกลางวันบ่อยครั้ง อาจไม่ได้มาจากความขี้เกียจ แต่คุณอาจกำลังเสพติดความเครียดสะสมจากเรื่องต่างๆ จนทำให้เกิดโรค ‘ต่อมหมวกไตล้า’ หรือ ‘Adrenal fatigue’ ทางแก้คือ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายระดับปานกลาง และลองหาวิธีคลายเครียด เช่น หางานอดิเรกทำ เดินทางท่องเที่ยว หรือขอคำปรึกษาจากแพทย์


 3 – ติดกาแฟ 

กาแฟเป็นเครื่องดื่มโปรดของหลายคน เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะช่วยกระตุ้นให้สมองรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่หากคุณอยู่ในภาวะติดกาแฟ ต้องดื่มทุกวัน ถ้าไม่ได้ดื่มจะรู้สึกหงุดหงิด ง่วงนอน เซื่องซึม ไม่มีเรี่ยวแรง หรือเหมือนมีบางอย่างขาดหายไป ควรลด ละ หรือเลิกดีที่สุด เพราะการเสพติดกาแฟจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นโรคกระดูกพรุน โรคตับ ความดันโลหิตสูง ฯลฯ


 4 – นอนไม่หลับ 

อาการนอนไม่หลับ หลับลำบาก หรือหลับไม่สนิท เรียกว่า ‘โรคนนอนไม่หลับ’ ทำให้รู้สึกอ่อนเพลียในระหว่างวัน และเป็นสาเหตุให้มีปัญหาในการทำงาน ซึ่งควรสังเกตตัวเองให้ดีว่าอาการนอนไม่หลับนั้นเกิดจากสาเหตุใด หากแก้ไขได้ก็แก้ไขไม่ควรปล่อยไว้ให้เรื้อรังเพราะมีแต่ผลเสีย แต่หากแก้ไม่ได้ก็ควรพบแพทย์เพื่อหาทางรักษาต่อไป


 5 – เป็นหวัดบ่อย 

เป็นหวัดบ่อย หรือหวัดเรื้อรัง ซึ่งหมายถึง อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ที่เป็นติดต่อกันทุกวันนานเกิน 2 สัปดาห์ โดยไม่มีอาการไข้ (ตัวร้อน) อย่าชะล่าใจ! คิดว่าแค่เป็นหวัดภูมิแพ้ แท้จริงแล้วอาจเป็นได้ตั้งแต่หวัด ภูมิแพ้ ไปจนถึงมะเร็งโพรงจมูกเลยทีเดียว หากใช้ยาแก้แพ้แล้วไม่ได้ผล ควรไปพบแพทย์ เพราะอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นก็เป็นได้


 6 – อ้วนง่าย 

หากคุณเป็นคนที่อ้วนง่ายมาก แถมน้ำหนักยังไม่ค่อยลงอีกด้วย คุณอาจกำลังเป็น ‘โรคไทรอยด์’ ชนิดอ้วนอยู่ก็ได้ และถ้าไม่รักษาโรคจะเป็นมากขึ้น โดยอาการของต่อมไทรอยด์ทำงานน้อย ได้แก่ อ่อนเพลีย ผิวหยาบและแห้ง ผิวซีด ผมแห้ง อารมณ์ผันผวน ขี้ลืม น้ำหนักเพิ่ม กลืนลำบาก ขี้หนาว เบื่ออาหาร ฯลฯ ถ้าอ่านแล้วมีอาการเหล่านี้เกือบครบทุกข้อคุณควนพบแพทย์ด่วน!


 7 – มีริ้วรอย 

ความชราของอายุที่เพิ่มขึ้นเป็นตัวการหลักที่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนผิวพรรณ แต่อีกตัวการหนึ่งที่ทำให้ผิวมีริ้วรอยก่อนวัยคือ แสงแดด มลภาวะ และน้ำตาล ที่หากรับประทานมากเกินขนาดเป็นระยะเวลานานก็ทำให้ผิวเหี่ยวย่นและแก่ก่อนวัยได้ ซึ่งควรลดปริมาณลงและเน้นรับประทานผักและผลไม้สดดีกว่า แต่หากริ้วรอยนั้นเกิดจากวัย นอกจากดูแลตัวเองอย่างดีเป็นพิเศษ การเข้าสถาบันความงามก็ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและความแก่ได้ เพราะนวัตกรรมในการต้านวัยของวงการความงามยุคนี้ถือว่าให้ผลดีทีเดียว

อ่านครบทั้ง 7 ข้อแล้ว อย่าลืม!!! สังเกตสุขภาพของตัวเองอย่างละเอียดถี่ถ้วนด้วยนะคะ ด้วยความปรารถนาดีจากพงศ์ศักดิ์คลินิก

#PongsakReal
#PongsakClinic
#ตัวจริงของจริงพิสูจน์ได้

 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

line


ปรึกษาปัญหาผิวได้ฟรี!!! ทั้งหน้าสาขาและช่องทางออนไลน์