Thermage คืออะไร ? ทำไมต้องทำเทอร์มาจ

เมื่ออายุมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ต้องพบกับปัญหาความหย่อนคล้อย ริ้วรอยบนใบหน้า ผิวที่สูญเสียคอลลาเจน ซึ่งตอนนี้ได้มีนวัตกรรมของ Thermage เทคโนโลยีกระชับผิว ที่ยกระดับการกระชับผิวไปอีกขั้น ช่วยปรับรูปหน้า ลดเหนียง ลดแก้ม แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง ให้ผิวกลับมาดูอ่อนเยาว์อีกครั้ง นอกจากนี้สามารถลดริ้วรอยบริเวณต่างๆ ได้แก่ดวงตา ลำคอ และเรือนร่างได้ด้วย
ซึ่งตอนนี้ PONGSAK CLINIC มีนวัตกรรมของ Thermage FLX หัวสีม่วง รุ่นพัฒนาล่าสุดที่จะเข้ามากระชับผิวของทุกคน ช่วยลดไขมัน ฟื้นฟู และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวเพิ่มขึ้นอีกระดับ และพงศ์ศักดิ์คลินิกเราได้ดำเนินการนำเครื่องเทอร์มาจมาใช้ดูแลลูกค้ากว่า 10 ปีแล้ว อีกทั้งเป็นเจ้าแรกๆ ของเมืองไทยที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทเทอร์มาจระดับเอเชียให้นำตัวเครื่องรุ่นใหม่นี้มาใช้กระชับผิวให้ลูกค้าของเรา


นวัตกรรม เทอร์มาจ หรือ Thermage  คือ เทคโนโลยีกระชับใบหน้าแบบไม่ผ่าตัด โดยใช้ เทคโนโลยีความถี่ของคลื่นวิทยุ (Capacitive Monopolar Radiofrequency / CRF) ซึ่งจะมีกลไกกระชับผิวชั้นลึกและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนกับอีลาสติน ทำให้ผิวพรรณยืดหยุ่น และนวัตกรรม Thermage นั้นตัวเครื่องมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยได้รับมาตรฐาน US-FDA ระดับ Gold Standard มั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย ได้มาตรฐาน ไม่อันตรายกับผิว

และที่สำคัญตอนนี้ที่ PONGSAK CLINIC มีนวัตกรรมเทอร์มาจล่าสุดอย่าง Thermage FLX หัวสีม่วง เป็นรุ่นล่าสุดที่ถูกพัฒนาต่อยอดและนำออกมาใช้กระชับผิวในปี 2018 และ 2020 จนถึงปัจจุบัน


หลักการทำงานของ Thermage FLX  ที่น่าสนใจ


อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่า Thermage FLX คือเทคโนโลยีล่าสุดของเทอร์มาจซึ่งจะใช้คลื่นความถี่วิทยุ ‘Capacitive Monopolar Radiofrequency’ (CRF) ส่งพลังงานความสั่นสะเทือนลงสู่ผิวลึกถึงชั้น ‘Dermis’ หรือผิวชั้นหนังแท้และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ช่วยให้มีการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้นและทำการจัดเรียงตัวใหม่ให้ผิวแน่น กระชับ ริ้วรอยเหี่ยวย่น ลดเลือนลง จนสังเกตได้ เพียงแค่รักษาเพียงครั้งเดียว โดยไม่ต้องผ่าตัด ทำได้กับทุกสภาพผิว ทุกเพศ

ทำ Thermage แล้วย้อนอายุผิวได้ 5-10 ปี

ให้คุณกลับมาผิวอ่อนเยาว์อีกครั้ง

ความแตกต่างระหว่าง Thermage FLX และ Thermage CPT


อีกหนึ่งข้อสงสัย Thermage FLX (หัวสีม่วง) ต่างจาก Thermage CPT (หัวสีส้ม) อย่างไร ซึ่งทั้งสองเครื่องนี้เป็นเครื่องกระชับผิวเหมือนกัน เพียงแค่ Thermage FLX (หัวสีม่วง) เป็นรุ่นล่าสุด มีการพัฒนาหลักการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะในแง่ของการปล่อยพลังงานโฟกัสที่ทำได้ตรงจุดกว่า ใช้จำนวน Shot น้อยแต่รักษาได้ดีขึ้น ลดความเจ็บและระยะเวลาขณะทำ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ PONGSAK CLINIC นำเครื่อง Thermage FLX มาใช้รักษาผิวให้กับคนไข้ เพื่อให้ทุกคนได้ผลการรักษาที่ตรงจุดและพึงพอใจมากที่สุด


บริเวณที่เหมาะกับการรักษา ด้วย Thermage FLX


 • ใบหน้า ได้แก่ หน้าผาก ริ้วรอยรอบมุมปาก ร่องแก้ม กรอบหน้า ฯลฯ
 • ลำคอ เหนียงใต้คาง
 • รอบดวงตา หรือการทำ Thermage EYE ได้แก่ หนังตาที่ห้อยย้อย ฯลฯ
 • ร่างกาย ได้แก่ หน้าท้องที่หย่อนยาน ต้นขา ซึ่งเหมาะกับคุณแม่หลังคลอด

7 วิธีการเช็กเครื่อง Thermage แท้หรือปลอม


สังเกตได้ว่าการทำ Thermage มีราคาหลากหลายให้เลือก ซึ่งหากพบแพ็กเกจการทำเทอร์มาจในราคาที่ถูกเกินกว่าตามท้องตลาดทั่วไป อาจจะต้องระวังในเรื่องของการใช้เครื่อง Thermage ปลอม ซึ่งวิธีการสังเกตเครื่อง Thermage FLX แบบไหนแท้ หรือปลอมนั้นสามารถสังเกตได้ดังนี้

 1. เช็กสัญลักษณ์เครื่องแท้ หากเป็นคลินิกที่ใช้เครื่อง Thermage FLX แท้ จะเห็นติดในบริเวณภายในของคลินิกที่สังเกตได้ง่าย
 2. มีโลโก้และใบรับรอง ซึ่งออกโดย SOLTA MEDICAL บริษัทคิดค้นและวิจัยเครื่องมือแพทย์ชั้นนำระดับโลก จากประเทศสหรัฐอเมริกา หากคนไข้ได้ใช้บริการที่ PONGSAK CLINIC จะเห็นใบรับรองนี้ตั้งอยู่ภายใน
 3. การทำเทอร์มาจจะบอกจำนวน Shot ที่ใช้ชัดเจน เนื่องจากหัวยิงที่ใช้รักษานั้น จะเป็นแบบใช้แล้วทิ้ง หากไม่บอกจำนวนช็อตที่ชัดเจนอาจเป็นเครื่องปลอมได้
 4. สติ๊กเกอร์รับประกันของแท้ติดที่ตัวเครื่อง
 5. Thermage FLX รุ่นใหม่ใช้หัวสีม่วงเท่านั้น
 6. ทำโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ ที่พงศ์ศักดิ์คลินิกนำเครื่องเทอร์มาจมาใช้ดูแลลูกค้ากว่า 10 ปีแล้ว พงศ์ศักด์คลินิกก็เป็นเจ้าแรกๆ ของเมืองไทยที่ได้รับความไว้วางใจจากบริษัทเทอร์มาจระดับเอเชียให้นำตัวเครื่องรุ่นใหม่นี้มาใช้กระชับผิวให้ลูกค้า และมีทีมแพทย์ผู้ชำนาญการที่ผ่านการฝึกอบรมใช้เครื่องเทอร์มาจและผ่านการใช้งานเครื่องจริงๆ
 7. คลินิกที่เลือกใช้บริการจะต้องน่าเชื่อถือ พงศ์ศักดิ์คลินิกเราพร้อมดูแลผิวพรรณและรูปร่างให้ลูกค้าทุกคนด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมายาวนานจากการเปิดให้บริการมาแล้วกว่า 30 ปี ที่มีลูกค้าหลายคนไว้วางใจมาใช้บริการกับเรา

พงศ์ศักดิ์คลินิก กระชับใบหน้าด้วย Thermage
มาแล้วกว่า 3,000,000 Shots ณ ปี 2023

Thermage FLX ราคาเท่าไหร่ 2567 ทำ Thermage FLX ที่ไหนดี


ใครๆ ก็ยกกระชับผิวที่พงศ์ศักดิ์คลินิก เราได้กระชับใบหน้าด้วยนวัตกรรม Thermage ดูแลลูกค้ามากว่า 10 ปี ใช้เครื่อง Thermage FLX รักษาผิว มาแล้วกว่า 3,000,000 Shots ในปี 2023 มั่นใจเรื่องความปลอดภัยเพราะเครื่อง Thermage FLX ได้รับรองมาตรฐานจาก US-FDA
และเรามีแพ็กเกจราคาคุ้มค่า ที่เหมาะกับสภาพผิวแต่ละบุคคล ทั้งนี้การออกแบบการรักษาขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์และปัญหาผิวของแต่ละบุคคล สามารถปรึกษาแพทย์และประเมินการรักษาฟรี! ได้ที่พงศ์ศักดิ์คลินิกทุกสาขาหรือผ่านช่องทางออนไลน์!

Pongsak Clinic Line

จุดเด่นของ Thermage FLX ในการรักษา


 • แพทย์ผู้ชำนาญการและมีประสบการณ์ในการกระชับใบหน้าด้วยเทอร์มาจ ที่พงศ์ศักดิ์คลินิก เราได้กระชับใบหน้าด้วย Thermage มาแล้วกว่า 3,000,000 ช็อต ณ ปี 2023
 • Thermage FLX มีการรักษาที่แม่นยำ วัดผลได้แบบ Real Time
 • Thermage FLX เป็นรุ่นล่าสุดที่พัฒนาและยกกระชับผิวให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 • Thermage FLX รักษาได้เร็วขึ้น
 • Thermage FLX ยิงรักษาน้อยแต่ได้ผลที่ดีกว่า
 • Thermage FLX เจ็บน้อยลง เพราะสามารถปรับพลังงานให้เหมาะกับสภาพผิวแต่ละบุคคล

Thermage FLX เหมาะกับใคร


 • ผู้ที่มีอายุ 25 ปีขึ้นไป ต้องการลดความหย่อนคล้อยของผิว
 • ผู้ที่ต้องการกระชับผิว และปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น
 • ผู้ที่กรอบหน้าไม่ชัด มีเหนียงใต้คาง
 • ผู้ที่หน้าไม่ได้รูปคม เพราะสูญเสียคอลลาเจนจากวัยที่เพิ่มขึ้น
 • กลุ่มคนหลังคลอดบุตรและหลังลดน้ำหนัก มีปัญหาผิวหลวมย้วยไม่กระชับ

ทั้งนี้การทำ Thermage FLX ไม่เหมาะกับ ผู้ที่มีปัญหาผิวอักเสบ ติดเชื้อ และ ผู้ที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ รวมถึงผู้ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้บริการ


ผลลัพธ์หลังทำ Thermage FLX


การทำเทอร์มาจสามารถทำได้ตั้งแต่ใบหน้า ไปจนถึงเรือนร่างเพื่อกระชับผิว ลดริ้วรอย ให้ผิวเรียบเนียน ซึ่งผลลัพธ์ของการทำเทอร์มาจนั้น ยังมีอีกข้อดีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

 • ช่วยให้ผิวใบหน้ากระชับ ผิวหดแน่น ริ้วรอยรอบปาก ดวงตา หน้าผากตื้นขึ้น
 • ช่วยกระชับส่วนโค้ง ส่วนเว้า บริเวณเรือนร่างให้กระชับ ผิวหน้าท้อง ก้น และขาเรียบเนียน
 • กระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น
 • ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่งดูสุขภาพดีขึ้น
 • ปรับรูปหน้าให้เรียวกระชับอย่างต่อเนื่อง
 • ลดการหย่อนคล้อย ลดเลือนริ้วรอย
 • ฟื้นฟูสภาพผิวให้เรียบเนียนสวย โดยสามารถรักษาได้ทุกสภาพผิว

ผลลัพธ์อยู่ได้นานไหม

สำหรับการทำ Thermage FLX จะเห็นผลลัพธ์ตั้งแต่การทำครั้งแรก 20% และผลลัพธ์จะดีขึ้นต่อเนื่องและเห็นชัดเจนใน 1-3 เดือน ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-1.5 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและกระบวนการเสื่อมสภาพของผิวตามวัยของแต่ละบุคคล รวมถึงการดูแลผิวของแต่ละบุคคลด้วย


8 ขั้นตอนทำ Thermage (เทอร์มาจ)


ก่อนเข้ามาทำ Thermage กระชับผิว คนไข้สามารถดื่มน้ำ ทานข้าวได้ปกติ ก่อนเข้ารับบริการ ไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมาก เพราะการทำเทอร์มาจเป็นเทคนิคการกระชับผิวที่ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นหลังทำด้วย

1. ผู้รับบริการปรึกษาแพทย์เพื่อวิเคราะห์ปัญหาผิวหน้า ซึ่งแพทย์จะออกแบบการรักษาเฉพาะบุคคล และประเมินจำนวน Shots ในการยกกระชับผิวให้ตรงจุดมากที่สุดโดยก่อนรักษาผู้รับบริการต้องไม่มีรอยแผลหรือเป็นโรคผิวหนังบริเวณที่ทำ หากมีควรรักษาให้หายก่อน

2. พนักงานทำความสะอาดใบหน้าและเช็ดเครื่องสำอางให้คนไข้

3. พนักงานทายาชาให้คนไข้และรอประมาณ 45-60 นาที เพื่อรอยาชาออกฤทธิ์

4. พนักงานเช็ดยาชาให้คนไข้และทำความสะอาดผิว

5. แพทย์เริ่มทำการรักษา ใช้เวลาประมาณ 45-90 นาที (ขึ้นอยู่กับบริเวณที่รักษา) ซึ่งขณะรักษาคนไข้จะรู้สึกอุ่นๆ ที่ผิวจากพลังงานของเครื่องมือและรู้สึกถึงความเย็นของเจลที่ใช้ในการรักษา และ และขณะรักษาคนไข้มีความรู้สึกแบ่งเป็น 3 ระยะด้วยกัน คือ

 • คนไข้รู้สึกเย็นสบายที่ผิวจากการที่แพทย์ใช้เจลที่มีความเย็นกับผิว เพื่อปกป้องผิวชั้นบน
 • ผิวเริ่มสั่น เมื่อหัว Treatment Tip ของเครื่องเทอร์มาจแตะที่ผิวในตำแหน่งที่ทำการรักษา
 • ต่อมารู้สึกว่าหัว Treatment Tip สั่น และมีความร้อนสลับเย็นที่บริเวณผิว โดยความรู้สึกนี้จะใช้ระยะเวลา 2 วินาที ต่อ 1 Shot ซึ่งเป็นความรู้สึกที่พลังงาน ‘RF’ ถูกส่งผ่านผิวหนังลงไปสู่ผิวชั้นลึก เกิดเป็นพลังงานความร้อนในบริเวณที่ทำการรักษาและยกกระชับผิวขึ้น

6. ระหว่างทำการรักษา แพทย์ผู้ชำนาญการจะถามความรู้สึกร้อนของคนไข้เป็นระยะๆ เพื่อปรับค่าพลังงานให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล 

7. หลังการรักษาทันที คนไข้จะไม่มีอาการเจ็บปวดใด แต่บางรายผิวอาจจะเป็นสีแดงหรือชมพูระเรื่อๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง ซึ่งจะหายไปภายใน 1 วัน หลังจากนั้นคนไข้สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ แต่งหน้า และทำกิจกรรมต่างๆ  ได้ตามปกติ  ไม่ต้องพักฟื้น

8. ผลลัพธ์จะเห็นผลทันทีหลังรักษาประมาณ 20% และจะคงอยู่ได้นาน 1-1.5 ปี ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและการดูแลรักษาของแต่ละบุคคล หลังจากนั้นถ้ามีการรักษาด้วยเทอร์มาจซ้ำอีก ผลการรักษาจะอยู่ได้ยาวนานขึ้นและผิวพรรณจะแลดูอ่อนกว่าวัยอย่างเห็นได้ชัดขึ้น


การดูแลตัวเองหลังทำ Thermage


จากที่กล่าวข้างต้นไปการทำเทอร์มาจไม่ต้องพักฟื้น สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติเลย แต่ถึงกระนั้นก็ยังต้องดูแลผิวหน้าหลังทำเทอร์มาจเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คงอยู่ยาวนานอย่างมีประสิทธิภาพ

 • หลังทำเทอร์มาจงดการทำทรีทเมนท์ ขัดผิว หรือทำเลเซอร์อื่น ๆ ประมาณ 2 สัปดาห์ 
 • หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่อาจทำให้ผิวกลับมาหย่อนคล้อยและเกิดริ้วรอยได้อีก เช่น การเผชิญกับแสงแดด การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ 
 • พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำ เพื่อให้คอลลาเจนได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่

Thermage FLX / Hifu / Ulthera SPT แตกต่างกันอย่างไร ?


มี 3 หัตถการหลักๆ ที่หลายคนสนใจและอยากทราบความแตกต่าง นั่นคือ Thermage Hifu และ Ulthera SPT ซึ่งแต่ละการรักษามีหลักการทำงานที่แตกต่างกันและให้ผลการรักษาที่แตกต่างกัน ดังนี้

Thermage FLX (หัวสีม่วง)

ใช้พลังงานคลื่นความถี่วิทยุ ‘Capacitive Monopolar Radiofrequency’ (CRF)  ทำให้เกิดความร้อนสู่ใต้ผิวหนังเพื่อกระตุ้นการทำงานของผิวหนังชั้นใต้คอลลาเจน ทำให้ผิวหนังแข็งแรงยืดหยุ่น ริ้วรอยลดลง ปรับรูปหน้าลดการสะสมของไขมัน เห็นผลทันทีหลังทำ 20% ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-1.5 ปี

HIFU

หรือที่เรียกคุ้นหูกันว่าไฮฟู เป็นการใช้คลื่นอัลตร้าซาวน์ที่มีความเข้มข้นสูง พลังงานลงลึกถึงชั้นกล้ามเนื้อ หรือ SMAS เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวที่หย่อนคล้อย ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า และยกกระชับ ปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น เห็นผลทันทีหลังทำและเห็นผลชัดเจนขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ 

Ulthera SPT

อัลเทอร่าใช้คลื่นเสียงความถี่สูงที่มีความจำเพาะ หรือ Focused Ultrasound ไปยังเนื้อเยื่อชั้นกล้ามเนื้อชั้นบน (SMAS) ช่วยให้ผิวยกกระชับขึ้น กรอบหน้าเด่นชัด โดยจะเห็นผลทันที ประมาณ 20% ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 1-1.5 ปี

สรุปได้ว่าแต่ละหัตถการมีหลักการวิธีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป หากกำลังสงสัยว่าสภาพผิวเราเหมาะกับหัตถการแบบไหนดี ให้มาปรึกษากับแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อประเมินสภาพผิว ออกแบบการรักษา เพื่อให้รักษาผิวของเราได้อย่างตรงจุดมากที่สุด


Thermage FLX รีวิวจากลูกค้าที่มาใช้บริการ


thermage ยกกระชับ เทอมาจ thermage ราคา thermage คือ thermage flx thermage flx ราคา Pongsak Clinic

thermage ยกกระชับ เทอมาจ thermage ราคา thermage คือ thermage flx thermage flx ราคา Pongsak Clinic

Pongsak Clinic Line

ulthera_thermage_pongsakclinic


คำถามที่พบบ่อยใน Thermage FLX

Thermage หรือ เทอร์มาจ คืออะไร?

เทอร์มาจเป็นนวัตกรรมการยกกระชับผิวใช้เทคโนโลยีคลื่นความถี่ หรือเรียกว่า ‘Capacitive Monopolar Radiofrequency’ (CRF) ส่งพลังงานความร้อนและกระตุ้นที่ผิวชั้น ‘Dermis’ หรือผิวชั้นหนังแท้และชั้นไขมันใต้ผิวหนัง ช่วยให้เส้นใยคอลลาเจนหดกลับมา และมีเกลียวที่ขึงตึงขึ้น ยึดเนื้อเยื่อของผิวหนังได้ดีขึ้นกว่าเดิม ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นและแข็งแรงมากขึ้น


Before & After

รีวิว

ดารา/นักแสดง

สิคพัชศ์ เศรฐพงพัชร (บุ๊ค)

อายุเพิ่มขึ้นการดูแลตัวเองสำคัญ ผมเลือก Themage ทำแล้วผิวแน่น แก้มเหนียงกระชับ หน้าเรียว กระตุ้นคอลลาเจน ดูเด็กลง ปีละครั้งเอาอยู่ครับ
เจ้าของเพจให้ความรู้ด้านภาษี TAXBugnom

ถนอม เกตุเอม (บักหนอม)

นอกจากดูแลภาษี นานๆ ที ผมได้ดูแลตัวเอง จึงอยากทำอะไรที่ให้ผลลัพธ์ดี เจอเทอร์มาจตอบโจทย์หนุ่มมีแก้มแบบผมในเรื่องของการกระชับผิวหน้า หลังทำหน้าเรียวกระชับขึ้น รู้สึกได้ว่าผิวแน่น กลับมาทำซ้ำแน่นอนครับ
เจ้าของแบรนนด์เสื้อผ้า Basicbysita

เขมณัฏฐ์ ชุลีเกียรติ (ญาญ่า)

ญาญ่าดูแลผิวที่พงศ์ศักดิ์ เพราะมั่นใจในมาตรฐานของคลินิก และทุกครั้งที่มารักษาก็ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ แถมคุณหมอและพนักงานก็ดูแลดีด้วยค่ะ
อินฟลูเอนเซอร์/นักแสดง

ธาริกา อัยรารัตน์ (หนิง)

หนิงเคยทำศัลยกรรมผ่าไขมันใต้กระพุ้งแก้ม แต่รู้สึกว่าแก้มไม่กระชับกลับขึ้นไป ทำให้มีปัญหาแก้มห้อย ผิวหน้าไม่กระชับ หย่อนคล้อย เริ่มมีริ้วรอยบริเวณหน้าผาก และมีร่องน้ำหมากที่เห็นได้ชัด หนิงสนใจอยากทำเทอร์มาจ ซึ่งศึกษาข้อมูลมาแล้วว่าเหมาะกับปัญหาที่มี เลยมาปรึกษาคุณหมอที่พงศ์ศักดิ์คลินิก ทำแล้วผลลัพธ์ดี ผิวกระชับขึ้นตั้งแต่หลังทำและแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่มีเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ