รวม 12 วิธีแก้ขอบตาดำ เห็นผลลัพธ์ไว ปลอดภัย ทำให้ดวงตาสดใส

ขอบตาดำ ไม่ได้เกิดจากการนอนพักผ่อนไม่เพียงพออย่างเดียว อาจมีปัจจัยอื่นๆ เช่น กรรมพันธ์ุ การขยี้ตา ความเสื่อมโทรมของผิว ขอบตาดำ ควรแก้ปัญหาขอบตาดำให้ตรงจุด วิธีรักษาขอบตาดำมีทั้งแบบธรรมชาติและทางการแพทย์ ไม่ว่าจะมาสก์ใต้ตา การเลเซอร์ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แม้ไม่มีวิธีรักษาใต้ตาดําถาวร แต่ก็มีวิธีแก้ขอบตาดําแบบเร่งด่วน  ดังนั้น บทความนี้จะมาแนะนำวิธีลดขอบตาดำคล้ำ เพื่อโบกมือลาปัญหาแพนด้ากัน

ขอบตาดำคล้ำ เกิดจากอะไร?

ขอบตาดำคล้ำ เป็นปัญหาเริ่มแรกของการเกิดริ้วรอย มีหลายปัจจัยที่ทำให้ขอบตาดำคล้ำ ไม่ว่าจะเป็น

  • การนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ใต้ตาดำคล้ำ เพราะเมื่อร่างกายอ่อนเพลีย เลือดจะไหลเวียนมาบริเวณใต้ตาน้อยลง ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นดูซีดและคล้ำ 
  • ความเครียดเรื้อรังส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย กระตุ้นให้เส้นเลือดดำบริเวณใต้ตาขยายใหญ่ เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังบริเวณใต้ตาจะบางลง เส้นเลือดดำจึงปรากฏเห็นชัดเจนขึ้น
  • พันธุกรรม บางคนมีผิวใต้ตาที่บอบบางและมีเม็ดสีเมลานินมาก ส่งผลให้ใต้ตาดำคล้ำง่าย
  • การแพ้อาหาร เครื่องสำอาง หรือฝุ่นละออง สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองและอักเสบ ส่งผลให้ใต้ตาดำคล้ำ
  • การสูบบุหรี่ส่งผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนมาบริเวณใต้ตาน้อยลง
  • การดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขยายหลอดเลือด ส่งผลให้เส้นเลือดดำบริเวณใต้ตาขยายใหญ่
  • การขยี้ตา การขยี้ตาบ่อยๆ ส่งผลต่อเส้นเลือดฝอยบริเวณใต้ตา ทำให้เกิดรอยคล้ำ

ขอบตาดำคล้ำ ข้อเสียมีอะไรบ้าง

แน่นอนว่า ขอบตาดำคล้ำทำให้ใบหน้าดูโทรม อิดโรย ไม่สดใส ส่งผลต่อบุคลิกภาพ ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง หลีกเลี่ยงการสบตาจนเสียบุคลิกภาพ  ขอบตาดำ ทำให้ดูแก่กว่าวัย คนขอบตาดำคล้ำ มักถูกมองว่าดูเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย ส่งผลต่อการทำงานและการติดต่อสื่อสาร 

นอกจากนี้ยังบอกถึงปัญหาด้านสุขภาพได้อีก โดยขอบตาดำคล้ำอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคบางชนิด เช่น ภาวะโลหิตจาง โรคไต โรคภูมิแพ้

ขอบตาดำ แก้ยังไง แนะนำ 6 วิธีทางธรรมชาติช่วยลดขอบตาดำคล้ำ

1. พักผ่อนให้เพียงพอ 

ควรนอนหลับอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน และ หลีกเลี่ยงความเครียด หากิจกรรมผ่อนคลายทำ เช่น โยคะ ฟังเพลง

2. ประคบเย็น 

ใช้ถุงชาชุบน้ำเย็น หรือแตงกวาเย็นประคบใต้ตา 10-15 นาทีช่วยลดอาการบวมและกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

3. นวดเบาๆ บริเวณใต้ตา 

ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต อาจใช้น้ำมันมะพร้าวมาทาบริเวณใต้ตาก่อน เพื่อให้นวดง่ายขึ้น

4. ใช้ครีมบำรุงใต้ตา 

เลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของวิตามินซี เรตินอล กรดไฮยาลูโรนิก หรือคาเฟอีน ทาครีมบำรุงใต้ตาเป็นประจำ เช้า-เย็น

5. มาสก์ใต้ตาด้วยมะเขือเทศ 

นำมะเขือเทศมาหั่นบางๆ วางบนเปลือกตา 10-15 นาที เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นบริเวณใต้ตา

6. การใช้เครื่องสำอาง 

ใช้คอนซีลเลอร์ปกปิดรอยคล้ำใต้ตาและใช้ไฮไลท์เพื่อทำให้ใต้ตาดูสว่างขึ้น

6 วิธีทําให้ขอบตาหายดํา แบบเร่งด่วน

วิธีแก้ขอบตาดําแบบเร่งด่วนนั้น จะอยู่ในกลุ่มของการเลเซอร์ และการทำหัตถการตัวยาต่างๆ แม้ไม่ใช้การรักษาใต้ตาดําถาวร แต่เป็นวิธีที่เห็นผลได้ชัดเจนและรวดเร็ว ซึ่งที่พงศ์ศักดิ์คลินิกเรามีทุกบริการให้ลูกค้า

แก้ปัญหาด้วยกลุ่มเครื่องมือมาตรฐาน Gold Standard

1. Thermage EYE 

Thermage EYE  คือ การรักษาผิวรอบดวงตาแบบไม่ผ่าตัด ที่ช่วยเรื่องยกกระชับผิว ลดริ้วรอย และทำให้ดูอ่อนเยาว์ โดย Thermage EYE ใช้เทคโนโลยีคลื่นวิทยุความถี่สูง ส่งผ่านไปยังชั้นผิวหนัง เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน คอลลาเจนเป็นโปรตีนสำคัญที่ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น เต่งตึง เมื่อมีการกระตุ้นคอลลาเจน ผิวรอบดวงตาก็จะกระชับขึ้น ริ้วรอยต่างๆ จางลง นอกจากนี้ Thermage EYE ยังช่วยลดไขมันบริเวณใต้ตา ทำให้ถุงใต้ตาดูเล็กลง

ผลลัพธ์ของ Thermage EYE คือช่วยยกกระชับผิวรอบดวงตา ลดเลือนริ้วรอย ลดถุงใต้ตาทำให้ดวงตาดูโตขึ้น สดใสขึ้น เหมาะกับใครคนที่มีปัญหาใต้ตาคล้ำ ต้องการให้ดวงตาดูสดใส อ่อนเยาว์ขึ้น ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 1-1.5 ปี

2. Morpheus8 Prime

Morpheus8 Prime  เป็นเครื่องมือแพทย์ความงามชนิดหนึ่งสำหรับการรักษาผิวโดยใช้เทคนิค Fractional RF microneedling นิยมใช้ในการรักษารอบดวงตาโดยเฉพาะ  โดยจะมีหัวปล่อยพลังงานที่ออกแบบมาสำหรับผิวรอบดวงตา  ช่วยลดเลือกขอบตาดำ ซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดริ้วรอยใต้ตา และทำให้ผิวใต้ดวงตาดูกระชับเต่งตึงขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังสามารถใช้รักษาบริเวณอื่นๆของใบหน้าได้อีก  เช่น  หน้าผาก  หว่างคิ้ว  และรอบปาก  เพื่อลดเลือนริ้วรอยและยกกระชับผิว

แก้ปัญหาด้วยกลุ่มหัตถการตัวยา

3. โปรแกรมฟิลเลอร์

โปรแกรมฟิลเลอร์ เป็นการเติมเต็มร่องลึก ริ้วรอยต่างๆ โดยการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด เข้าไปบริเวณใต้ตา เพื่อแก้ปัญหารอยขอบตาดำคล้ำ ริ้วรอยรอบดวงตา และรอยตีนกา ทำให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น ส่งผลทำให้ใต้ตาดูสดใสขึ้น ลดใต้ตาดำได้

ข้อดีของฟิลเลอร์ คือไม่มีสารตกค้างในร่างกาย  แก้ไขในจุดที่เป็นปัญหาได้อย่างแม่นยำ ใช้แก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาได้ดี เห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ และเริ่มเข้าที่และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเต็มที่ภายใน 2-3 สัปดาห์ โดยผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6-12 เดือน

4. โปรแกรมโบท็อกซ์

โบท็อกซ์ เป็นการเติมที่ทำให้ กล้ามเนื้อคลายตัว ลดการทำงานของกล้ามเนื้อ การโบท็อกซ์ลดริ้วรอย เป็นการฉีดสาร Botulinum toxin A ที่เป็นสารสกัดจากแบคทีเรีย Clostridium botulinum โดยออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ  เติมไปแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว  ส่งผลทำให้โครงสร้างผิวลดการขยับของกล้ามเนื้อ เมื่อฉีดโบท็อกซ์บริเวณใต้ตาจะช่วยลดเลือนริ้วรอยใต้ตาได้

จุดเด่นของโบท็อกซ์ คือ เห็นผลชัดตั้งแต่หลังรักษาครั้งแรก  โดยปกติโบท็อกซ์จะอยู่ได้นาน 6-12 เดือน แต่แนะนำว่าควรเติมโบท็อกซ์เว้นจากครั้งล่าสุดอย่างน้อย 3 เดือน ไม่ควรเว้นเกิน 5 – 6 เดือนเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ปกติ 

5. โปรแกรม Rejuran 

รีจูรัน (Rejuran) คือ โปรแกรมฟื้นฟูผิวหน้าด้วยเทคโนโลยี Polynucleotide (PN) ซึ่งเป็น DNA บริสุทธิ์ที่สกัดจากปลาแซลมอนป่า (Wild Salmon)  DNA นี้มีความคล้ายคลึงกับ DNA ของมนุษย์ถึง 98% 

คุณสมบัติหลักของรีจูรัน คือ ฟื้นฟูและซ่อมแซมเซลล์ผิวจากภายใน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน เติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว ลดเลือนริ้วรอย รอยเหี่ยวย่น ผิวหน้าดูอ่อนเยาว์ กระจ่างใส เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ริ้วรอย ผิวแห้งกร้าน จุดเด่นของรีจูรัน ปลอดภัย ไร้สารเคมี เห็นผลลัพธ์ชัดเจน ผลลัพธ์อยู่ได้นาน 6 – 12 เดือน

6. โปรแกรม Belotero radiance

Belotero Radiance เป็นฟิลเลอร์ชนิดหนึ่งจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีส่วนประกอบหลักคือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ผสมผสานกับ กลีเซอรอล (Glycerol) ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่ม ฟิลเลอร์เติมน้ำให้ผิว หรือ Skin Booster แอซิด (Hyaluronic Acid) ที่มีความเข้มข้นสูง 

คุณสมบัติหลักของ Belotero Radiance เติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวชั้นลึก ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ ฉ่ำวาว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยให้ผิวเรียบเนียน กระชับ เต่งตึงลดเลือนริ้วรอยตื้นๆ และรอยเหี่ยวย่น ฟื้นฟูสภาพผิวที่หมองคล้ำ ให้ผิวดูเปล่งปลั่ง สดใส เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวบริเวณแห้งกร้าน ขาดน้ำ มีริ้วรอย หลังฉีด Belotero Radianceเห็นผลลัพธ์ทันที ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน 6 – 12 เดือน

สำหรับใครที่กำลังลังเลอยู่ว่าจะแก้ปัญหาขอบตาดำคล้ำด้วยวิธีไหนดี ขอบตาดำ ใช้อะไรดี
ลองเข้ามาปรึกษาคุณหมอที่ พงศ์ศักดิ์คลินิก สามารถสอบถามและติดต่อที่ LINE ได้เลย
เพื่อให้แพทย์ประเมินสภาพผิวได้ฟรี!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ขอบตาดำ

ขอบตาดำทำยังไงให้หาย

วิธีแก้ขอบตาดําแบบเร่งด่วนนั้น จะอยู่ในกลุ่มของการใช้เครื่องมือระดับ Gold Standard เลเซอร์ และการทำหัตถการตัวยาต่างๆ แม้ไม่ใช้การรักษาใต้ตาดําถาวร แต่เป็นวิธีที่เห็นผลได้ชัดเจนและเร็วรวด ปลอดภัย ไม่ต้องพักฟื้น

ขอบตาดำบ่งบอกถึงโรคอะไร

ขอบตาดำสามารถบอกถึงปัญหาด้านสุขภาพได้ โดยอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคบางชนิด เช่น ภาวะโลหิตจาง โรคไต โรคภูมิแพ้

ขอบตาดำหายเองได้ไหม

หากขอบตาดำเกิดจากสาเหตุที่แก้ไขได้ เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด แสงแดด  รอยคล้ำใต้ตาก็อาจหายเองได้  แต่หากเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น พันธุกรรม อายุ โรคประจำตัว  อาจต้องใช้วิธีอื่นในการแก้ไข

กินอะไรแก้ขอบตาดำ

การทานอาหารบางชนิดอาจช่วยแก้ขอบตาดำได้ เช่น ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง: วิตามินอีสูง อาหารที่มีโอเมก้า 3 และธาตุเหล็ก

ใต้ตาดำควรฉีดอะไร

วิธีแก้ขอบตาดํา แก้ได้ด้วยกลุ่มเครื่องมือ เช่น Thermage EYE  Morpheus8 Prime  และกลุ่มหัตถการตัวยา เช่นการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์ ซึ่งที่พงศ์ศักดิ์คลินิกเรามีบริการเหล่านี้ครบครัน ได้มาตรฐาน US FDA