6 วิธีลดริ้วรอยใต้ตา ถุงใต้ตาเหี่ยวย่น ที่คุณหมอแนะนำ

ใต้ตามีริ้วรอย ทําไงดี? ริ้วรอยใต้ตา เป็นปัญหาที่พบได้บ่อย มักสร้างความกังวลให้กับสาวๆ หลายคน โดยเฉพาะเมื่ออายุมากขึ้น ริ้วรอยใต้ตาก็ยิ่งชัดเจนมากขึ้น ในบทความนี้จะมาแชร์วิธีลดริ้วรอยใต้ตา มีอะไรบ้าง เพื่อให้ทุกคนได้ไปปรับใช้กัน  

ริ้วรอยใต้ตา เกิดจากอะไร

ริ้วรอยใต้ตานั้นเกิดขึ้นได้จากการสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินของผิว ทำให้ผิวบางลง ขาดความยืดหยุ่น มักเกิดเมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังจะลดลง ส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย และขาดความชุ่มชื้น ผิวบริเวณใต้ตานั้นบอบบางและมีไขมันน้อย จึงทำให้เกิดรอยขีดใต้ตาได้ง่าย นอกจากนี้พฤติกรรมในชีวิตประจำวันก็ผลส่งทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้ เช่น การยิ้ม การขยี้ตา ถูตาบ่อย ๆ การพักผ่อนไม่เพียงพอ

ใต้ตามีริ้วรอย แก้ยังไง 6 วิธีลดริ้วรอยใต้ตา มีอะไรบ้าง

วิธีลดริ้วรอยใต้ตา มีหลากหลายวิธีมาก ทั้งวิธีลดริ้วรอยใต้ตาแบบธรรมชาติและในปัจจุบันมีนวัตกรรมลดริ้วรอยใต้ตาก่อนวัย ที่สามารถเห็นผลได้ชัดเจน โดยการแก้ปัญหาด้วยกลุ่มเครื่องมือมาตรฐาน Gold Standard และแก้ปัญหาด้วยกลุ่มหัตถการตัวยา

วิธีลดริ้วรอยใต้ตาแบบธรรมชาติ

1. ทานอาหารที่มีประโยชน์

 • เน้นทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น มะเขือเทศ ส้ม กีวี เพราะวิตามินซีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน
 • ทานอาหารที่มีวิตามินอีสูง เช่น ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน อะโวคาโด เพราะวิตามินอีช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

2. มาสก์ตา

 • มาสก์ด้วยแตงกวา: แตงกวามีฤทธิ์เย็น ช่วยลดอาการบวมและช้ำใต้ตา
 • มาสก์ด้วยใบบัวบก: ใบบัวบกมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนริ้วรอย
 • มาสก์ด้วยชาเขียว: ชาเขียวมีคาเฟอีน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต
 • มาสก์ด้วยไข่ขาว: ไข่ขาวมีโปรตีน ช่วยกระชับผิว

3. ทาครีมบำรุง/ครีมลดริ้วรอยรอบดวงตา

 • เลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของเรตินอล ไฮยาลูโรนิค แอซิด วิตามินซี วิตามินอี
 • ทาครีมบำรุงรอบดวงตาเป็นประจำ เช้า-เย็น

4. นวด

 • นวดคลึงเบาๆ บริเวณใต้ตา โดยใช้ปลายนิ้วนาง
 • นวดเป็นวงกลมวนไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 นาที
 • นวดหลังจากทาครีมบำรุง

5. ใช้เจลเย็น

 • ประคบเย็นด้วยเจลเย็น หรือผ้าชุบน้ำเย็น
 • ประคบประมาณ 10-15 นาที
 • ช่วยลดอาการบวมและช้ำใต้ตา

6. แต่งหน้ากลบใต้ตา

 • ใช้คอนซีลเลอร์ที่มีสีใกล้เคียงกับสีผิว
 • ทาคอนซีลเลอร์ใต้ตา โดยใช้แปรงเกลี่ยให้เรียบเนียน
 • ใช้ไฮไลท์เตอร์ทาใต้โหนกคิ้ว

แก้ปัญหาด้วยกลุ่มเครื่องมือมาตรฐาน Gold Standard

1. Thermage EYE

Thermage EYE เป็นนวัตกรรมกระชับผิวลดไขมัน ฟื้นฟู และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เป็นเทคโนโลยีความงามแบบไม่ผ่าตัดที่ใช้สำหรับลดเลือนริ้วรอยใต้ตา โดยอาศัยคลื่นวิทยุ  Capacitive Monopolar Radiofrequency (CRF) ในการกระตุ้นชั้นผิวหนังด้านใน โดย Thermage EYE จะใช้คลื่นวิทยุส่งผ่านไปยังชั้นผิวหนังด้านใน ทำให้เกิดความร้อน ความร้อนนี้จะไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิว คอลลาเจนและอีลาสตินเป็นโปรตีนสำคัญที่ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น เต่งตึง เมื่อมีการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพิ่มขึ้น ผิวใต้ตาจึงจะเรียบเนียน ริ้วรอยลดลง 

นอกจาก Thermage EYE ช่วยลดปัญหาถุงใต้ตา ทำให้ดวงตาดูกระจ่างใส ดูอ่อนเยาว์ขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยใต้ตาตื้นๆ หรือรอยคล้ำใต้ตา ผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 1-1.5 ปี

2. Morpheus8 Prime 

Morpheus8 Prime  คือเครื่องมือทางด้านความงามสำหรับลดริ้วรอย โดยหลักการแล้ว Morpheus Prime ใช้เทคนิค Fractional RF microneedling ซึ่งเป็นการปล่อยพลังงานคลื่นวิทยุ (RF) ความถี่สูงผ่านเข็มขนาดเล็กที่เคลือบด้วยทองคำลงสู่ชั้นผิวหนัง เจ้าเข็มเล็กๆ ที่ว่านี้ จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น แน่นกระชับขึ้น และลดริ้วรอยต่างๆ

จุดเด่นของ Morpheus8 Prime คือหัวปล่อยพลังงานที่มีขนาดเล็ก 12 เข็ม ซึ่งออกแบบมาสำหรับผิวรอบดวงตาโดยเฉพาะ ช่วยลดเลือนริ้วรอย ปรับผิวใต้ตาให้เรียบเนียน และลดขนาดถุงใต้ตา เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอยตื้นๆ การทำ Morpheus8 Prime ไม่ต้องผ่าตัด ใช้เวลาพักฟื้นน้อย หลังทำผิวอาจมีรอยแดงเล็กน้อย และจะหายเองใน 1-2 วัน หลังจากรักษาด้วย Morpheus8 prime จะเห็นผลตั้งแต่หลังทำครั้งแรก และผลลัพธ์คงอยู่ได้นาน 6 เดือน – 1 ปี

แก้ปัญหาด้วยกลุ่มหัตถการตัวยา

1. โปรแกรมฟิลเลอร์

โปรแกรมฟิลเลอร์ คือ การเติมเต็มร่องลึก หรือบริเวณที่ขาด โดยฟิลเลอร์เป็นการฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด เข้าไปบริเวณใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตา ร่องน้ำตาลึก รอยคล้ำใต้ตา และลดริ้วรอยใต้ตา ทำให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้น

โปรแกรมฟิลเลอร์ ไม่ทำให้เกิดการแพ้ ไม่มีสารตกค้างในร่างกาย  สามารถเติมใหม่ได้เรื่อย ๆ หรือเติมสลายออกโดยไม่เป็นอันตราย จุดเด่นคือ แก้ไขในจุดที่เป็นปัญหาได้อย่างแม่นยำ ให้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ ใช้แก้ปัญหาริ้วรอยใต้ตาได้ดี การเติมฟิลเลอร์จะเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีหลังทำ จะเริ่มเข้าที่และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเต็มที่ภายใน 2-3 สัปดาห์ โดยปกติแล้วฟิลเลอร์จะอยู่ได้ 6-12 เดือนขึ้นอยู่กับยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่เติม และขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล อาจมีรอยแดงเล็กน้อยในช่วงแรก ซึ่งรอยแดงเหล่านี้จะค่อย ๆ ลดลงภายใน 2-3 วัน 

2. โปรแกรมโบท็อกซ์

โบท็อกซ์ คือ การเติม ที่เกี่ยวข้องการทำงานของกล้ามเนื้อ คือให้ กล้ามเนื้อคลายตัว ลดการทำงานของกล้ามเนื้อ

บริเวณ หน้าผาก หว่างคิ้ว รอบดวงตา เช่น บริเวณรอยย่นต่าง ๆ โบท็อกซ์ลดริ้วรอย คือ การฉีดสาร Botulinum toxin A ที่เป็นสารสกัดจากแบคทีเรีย Clostridium botulinum มีคุณสมบัติออกฤทธิ์คลายกล้ามเนื้อ  เติมไปแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว ลดการขยับของกล้ามเนื้อ ช่วยลดริ้วรอย ลดกราม ปรับรูปหน้าและทำให้ผิวเต่งตึง เมื่อฉีดโบท็อกซ์บริเวณริ้วรอยใต้ตาแล้ว จะสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยใต้ตา ได้ 

การฉีดโบท็อกซ์ เห็นผลชัดและรวดเร็วตั้งแต่หลังรักษา สามารถกลับไปทำงานได้ปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้น ควรเติมโบท็อกซ์เว้นจากครั้งล่าสุดอย่างน้อย 3 เดือน และไม่เว้นระยะห่างเกินไป (ไม่ควรเว้นเกิน 5 – 6 เดือน) เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ปกติ ระยะเวลาในการทำ ประมาณ 30-40 นาที แต่ปกติแล้วโบท็อกซ์จะอยู่ได้นาน 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับปัญหาและการดูแลตัวเองของแต่ละบุคคล

3. โปรแกรม Belotero radiance

Belotero Radiance คือ ฟิลเลอร์ชนิดหนึ่งจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่มีส่วนประกอบหลักคือ ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) ผสมผสานกับ กลีเซอรอล (Glycerol)

จุดเด่นของ Belotero Radiance ไม่ได้แค่เติมเต็มริ้วรอย แต่ยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดูอิ่มฟู ชุ่มชื้น กระจ่างใส ฟิลเลอร์ Belotero Radiance มีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม เหมาะกับการเติมเต็มริ้วรอยตื้น รอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา รอยหลุมสิว หลังฉีด Belotero Radiance จะเห็นผลลัพธ์ทันที ผิวดูอิ่มฟู ชุ่มชื้น เต่งตึง ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน 6 – 12 เดือน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอย ร่องลึกตื้น รอยเหี่ยวย่น รอยตีนกา รอยใต้ตา อาจมีรอยแดงในบริเวณที่ฉีด 2-3 วัน หลังจากนั้นจะจางลงเอง 

ลดริ้วรอยใต้ตาที่ไหนดี

พงศ์ศักดิ์คลินิก เราใส่ใจกับทุกปัญหาผิวของคุณ ตั้งแต่การเลือกเทคโนโลยีแก้ปัญหาผิวรอบดวงตาอย่างตรงจุดและเห็นผลจริง ทั้งเครื่อง Thermage EYE และ เครื่อง Morpheus8 Prime  รวมถึงให้ความสำคัญกับหัตถการตัวยา ไม่ว่าจะเป็น โปรแกรมฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ เพื่อดูแลปัญหาริ้วรอยใต้ตาของคุณให้กลับมาสดใสเช่นเดิม  สามารถสอบถามและติดต่อที่ LINE ได้เลย เพื่อให้แพทย์ประเมินสภาพผิวได้ฟรี!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ลดริ้วรอยใต้ตา

ทำยังไงให้ริ้วรอยใต้ตาหาย

วิธีลดริ้วรอยใต้ตา มีหลากหลายวิธีมาก ทั้งวิธีลดริ้วรอยใต้ตาแบบธรรมชาติและแก้ปัญหาด้วยกลุ่มเครื่องมือ เช่น Thermage EYE  Morpheus8 Prime  และกลุ่มหัตถการตัวยา เช่นการฉีดฟิลเลอร์หรือโบท็อกซ์ ซึ่งที่พงศ์ศักดิ์คลินิกเรามีบริการเหล่านี้ครบครัน ได้มาตรฐาน US FDA

ทำไมถึงมีรอยใต้ตา

ริ้วรอยใต้ตานั้นเกิดขึ้นได้จากคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังจะลดลง ส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อย ขาดความชุ่มชื้น ผิวบริเวณใต้ตานั้นบอบบาง จึงทำให้เกิดรอยขีดใต้ตาได้ง่าย

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องใช้กี่ cc

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องใช้ 1-3 cc จะเป็นปริมาณที่เหมาะสม หรือปรึกษาแพทย์เพื่อออกแบบการรักษาที่ถูกต้องมากที่สุด

ใต้ตามีริ้วรอย เกิดจากอะไร

ริ้วรอยใต้ตาเกิดคอลลาเจนและอีลาสตินในผิวหนังจะลดลง ส่งผลให้ผิวหนังหย่อนคล้อย เกิดริ้วรอย นอกจากนี้การยิ้ม การขยี้ตา ถูตาบ่อย ๆ การพักผ่อนไม่เพียงพอก็ผลส่งทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้