รู้หรือไม่กาลเวลาทำให้โครงหน้าของเราเปลี่ยนรูป

 

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นคุณรู้สึกเหมือนกันไหมว่าใบหน้าของตัวเองดูแก่ขึ้น และรูปหน้าก็ไม่เหมือนเดิม จากที่ตอนเด็กหรือเป็นวัยรุ่นใบหน้าดูวีเชฟ ไม่มีไขมัน ไม่มีเหนียง ผิวไม่มีริ้ว แต่พออายุเลย 25 ปี ไปแล้ว ทำไมรูปหน้าเริ่มเปลี่ยนสภาพเป็นกลมๆ เหมือนรูปตัวโอ ถ่ายรูปออกมาก็ไม่เรียวเหมือนเดิม ต้องหามุมถ่ายรูปหลายมุมมากเพื่อให้ได้องศาที่พอใจ

จากที่กล่าวมา พออายุมากขึ้นทุกคนก็ต้องเจอเหมือนกัน เพราะเป็นกลไกความแก่ตามธรรมชาติของผิวหน้า และเกิดจากคอลลาเจน (Collagen) ในผิวลดลง ซึ่งคอลลาเจนในผิวมีส่วนสำคัญมากๆ ต่อความแก่ ยิ่งคอลลาเจนเยอะผิวยิ่งเด็ก สุขภาพผิวยิ่งดี แต่เมื่อหลังอายุ 25 ปีไปแล้ว ร่างกายจะผลิตคอลลาเจนน้อยลง และคอลลาเจนในผิวที่มีอยู่เดิมก็เสื่อมสภาพ ผิวจึงหย่อนคล้อย มีริ้วรอย บวกกับความแก่ตามอายุรูปหน้าจึงเปลี่ยน

มาดูกันดีค่ะ ว่าในแต่ละช่วงวัยใบหน้าค่อยๆ เปลี่ยนรูปไปสู่ความแก่จากจุดไหนและอย่างไรบ้าง โดยแบ่งเป็น 3 ช่วงด้วยกัน

ช่วงที่ 1 – ‘ใบหน้ารูปตัววี’ คอลลาเจนค่อยๆ หายไป หลังอายุ 25 ปี

ช่วงแรกของใบหน้าที่เริ่มเปลี่ยนรูปคือ อายุหลัง 25 ปี ช่วงนี้ใบหน้าเริ่มเปลี่ยนจากโครงหน้า ส่วนที่เป็นกระดูก กล้ามเนื้อ และไขมันบริเวณใบหน้าบางลงในระดับที่เราไม่รู้ตัว แต่ส่งผลให้ผิวหนังภายนอกค่อยๆ ย้วย ไม่ตึงกระชับเหมือนเดิม ขณะที่คอลลาเจนในผิวค่อยๆ หายไปด้วย ภายนอกที่เราสัมผัสได้เองคือ ผิวขาดความกระจ่างใส มีร่องพับ รอยย่น และริ้วรอยขนาดเล็กให้เห็น


ช่วงที่ 2 – ใบหน้าวีกลายเป็น ‘ใบหน้ารูปตัวยู’ ผิวย้วยเกิดเหนียง อายุ 30+

ช่วงนี้ใบหน้าที่เปลี่ยนรูปเห็นได้ชัดขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเหนียงใต้คางที่สังเกตเห็น ซึ่งเหนียงเกิดเพราะแรงโน้มถ่วงของโลกที่ดึงรัั้งผิงลงมาตั้งแต่เราเกิด จนกระทั่งอายุ 30+ ผิวถูกดึงรั้งลงมาทั้งแถบเกิดเป็นเหนียงใต้คาง รูปหน้าก็จะดูเป็นรูปตัวยู ส่วนอื่นๆ ก็ดูมีอายุตามมา อาทิเช่น คิ้วตก ตาตก หนังตาหนาขึ้นจนเราต้องใช้แรงลืมตามากขึ้น เกิดเป็นรอยย่นบนหน้าผาก ตามมาด้วยความยืดหยุ่นของผิวลดลง เส้นใยคอลลาเจนก็เสื่อมสภาพ และผิวขาดน้ำจากวัยที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้เกิดริ้วรอยใต้ตา และร่องแก้มลึกขึ้น


ช่วงที่ 3 – ‘ใบหน้ากลม’ คางดูสั้นลง เพราะความแก่แสดงผลชัดเจน อายุ 40+

ช่วงนี้ความแก่แสดงผลชัดเจนที่สุด ทั้งตัวเองและคนรอบข้างสัมผัสได้ หลายคนถูกทักว่าดูมีอายุ เพราะใบหน้ากลมและความแก่เห็นได้เต็มรูปแบบ เนื่องจากกระดูกคางสั้นลง ทำให้สันกรามไม่ชัด บวกกับเนื้อหนาที่คางทับกัน บางคนเกิดเป็นเส้นแนวนอนใต้ปาก และเนื้อที่เหี่ยวย่นกลายเป็นเหนียงชัดเจนนี่คือผลลัพธ์ ระยะของความแก่ในคนปกติ

***แต่สำหรับคนผอม คนอ้วน คนที่ดูแลตัวเองดี หรือคนที่สายปาร์ตี้ไม่ดูแลตัวเองก็จะมีความแตกต่างออกไป

– คนผอมอาจมีเหนียงไม่มากแต่ผิวเหี่ยว

– คนอ้วนเหนียงชัดแต่ผิวตึงกว่า

– คนดูแลตัวเองก็แก่ช้า

– ส่วนคนสายปาร์ตี้ก็จะดูโทรมและแก่เร็วขึ้น


มาถึงตรงนี้…หลายคนเริ่มกังวลเรื่องความแก่และรูปหน้าที่เปลี่ยน ไม่ต้องกังวลใจไป เรามีวิธีดูแลตัวเองมาแนะนำกันค่ะ

ไม่ว่าจะเป็น

– ทาครีมบำรุง เติมเซรั่ม สครับผิว และมาร์กหน้าเป็นประจำ

– รับประทานอาหารที่ดีต่อผิว

– ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

– รีบนอนแต่หัวค่ำ

– พยายามไม่เครียด

– ลดปาร์ตี้


นอกเหนือจากนี้ยังมีวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้…

ผิวเราได้กลับมาดูเด็กอีกครั้ง

ทำให้มีการกระตุ้นการสร้างคลอลาเจนในผิวเพิ่มขึ้น

ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น

เหนียงและแก้มลดลง รวมทั้งผิวกระชับขึ้น
สามารถยืดอายุความอ่อนเยาว์ของผิวและโครงหน้าไว้ได้แม้วัยจะล่วงเข้าสู่อายุ 30+ 40+ หรือมากกว่านั้น อีกทั้งเป็นเทคโนโลยีที่ได้รับรองมาตรฐาน US-FDA จากประเทศสหรัฐอเมริกา ในด้าน ‘การกระชับผิว’ เครื่องเดียวในโลก ซึ่งจะทำให้ผิวกระชับขึ้น ดูเด็กลง โดยใช้เวลาในการรักษาเพียงแค่ 1-2 ชม. ทำให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างเป็นธรรมชาติ และรักษาแค่เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า ‘Thermage FLX’

WhyThermageUlthera

thermage Ulthera Hifu


สนใจดูแลตัวเองที่พงศ์ศักดิ์คลินิก ประเมินผิวและรูปร่างฟรี!!!

โดยแพทย์ หรือสอบถามข้อมูลโปรโมชั่นราคาพิเศษ

เพียงคลิกปุ่มด้านล่าง

 แล้วพิมพ์โปรแกรมที่สนใจ 

Pongsak Clinic Line
ยกกระชับ_pongsakclinic
ยกกระชับ_pongsakclinic