การเกิดริ้วรอย 3 แบบ ที่นำมาซึ่ง ‘ความแก่’

การเกิดริ้วรอย 3 แบบ ที่นำมาซึ่ง ‘ความแก่’
ว่ากันว่า “ริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้าแต่ละรอยคือ เส้นสายของประสบการณ์ที่ชีวิตได้มอบไว้” แต่เชื่อว่าเกือบร้อยทั้งร้อยคงไม่มีใครอยากเก็บที่ระลึกที่ชื่อว่า ‘ริ้วรอย’ ไว้ประดับบนใบหน้ากันหรอกจริงไหมคะ? และคงสรรหาสารพัดวิธีมารักษาบรรเทาให้ริ้วรอยจางลง
ขณะที่หลายคนยังไม่ทราบว่า แท้จริงแล้วริ้วรอยที่นำมาซึ่งความแก่นั้น เกิดจากอะไรได้บ้าง บทความนี้จึงนำต้นตอของการเกิดริ้วรอย 3 แบบมาถ่ายทอดให้ทราบ เพื่อที่ทุกคนจะได้หาหนทางดูแลสุขภาพผิวให้เรียบเนียนปราศจากริ้วรอยกันค่ะ

 ริ้วรอยมี 3 แบบ
ริ้วรอยจากการแสดงสีหน้า (Expression Wrinkle)

ริ้วรอยจากการแสดงสีหน้า เกิดขึ้นจากการแสดงอารมณ์ทางสีหน้ามากเกินไปในการสื่อสารความรู้สึกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยิ้ม หัวเราะ หรือร้องไห้ ทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็กบนใบหน้าเกิดการเคลื่อนไหวตามความรู้สึกที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติของร่างกาย เมื่อเวลาผ่านไปการเคลื่อนไหวเหล่านี้จึงเกิดเป็นริ้วรอยที่ผิวหนัง อย่างรอยตีนกา รอยย่นที่เปลือกตา หน้าผาก ระหว่างคิ้ว ร่องแก้ม และรอบริมฝีปาก
ทางแก้ : ควบคุมอารมณ์ให้เป็นปกติ หากเลี่ยงไม่ได้ที่จะแสดงอารมณ์ออกมาบนผิวหน้า ควรบำรุงผิวด้วยครีมที่ช่วยลดริ้วรอย หรือปรึกษาเรื่องการลดเลือนริ้วรอยจากสถาบันความงาม

ริ้วรอยจากความเสื่อมสภาพ (Physical Wrinkle)

ต่อมาเป็นริ้วรอยที่มีสาเหตุจากการเสื่อมสภาพของผิวเนื่องมาจากอายุที่เพิ่มขึ้น ตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไป ผิวจะเสื่อมสภาพลงทุกปี และเมื่ออายุ 30 ปี คอลลาเจนใต้ผิวหนังจะลดลง 30% โดยลดน้อยลงต่อเนื่องทุกปี ปีละ 1% ทำให้สุขภาพผิวแย่ลง เพราะไขมันใต้ชั้นผิวฝ่อลง โครงสร้างกระดูกเริ่มทรุดตัวลง จนเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของผิว หากบวกกับขาดการบำรุงผิวก็จะยิ่งแก่ลงจนดูแก่ก่อนวัย
ทางแก้ : เริ่มต้นดูแลสุขภาพผิวด้วยครีมบำรุงที่มีคุณภาพ หรือปรึกษาเรื่องการดูแลสุขภาพผิวกับแพทย์ผิวหนังตั้งแต่อายุยั้งน้อย เพราะสุขภาพผิวยิ่งดูแลเร็วก็ยิ่งแลดูอ่อนกว่าวัยได้ยาวนาน


ริ้วรอยจากมลภาวะและอนุมูลอิสระ (Chemical Wrinkle)

ริ้วรอยข้อสุดท้ายเกิดจากสิ่งแวดล้อมหรือมลภาวะที่พบเจอระหว่างวัน ที่มีอนุมูลอิสระลอยอยู่ในอากาศ ซึ่งมลภาวะเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิว เช่น แสงแดดต้นตอของรังสียูวีและมลภาวะที่ทำร้ายผิว โดยนักวิทยาศาสตร์มีการค้นคว้าวิจัยพบว่า มลภาวะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย นอกจากนี้ยังมีความเครียด การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สูบบุรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ ที่ล้วนส่งผลให้ผิวถูกทำร้ายจากมลภาวะและอนุมูลอิสระที่เป็นต้นตอของโรคความแก่
ทางแก้ : ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด หลีกเลี่ยงมลภาวะ ทำความสะอาดผิวให้หมดจดจากสิ่งสกปรก ดูแลผิวด้วยครีมบำรุง ทำจิตใจให้สงบหรือหางานอดิเรกทำเพื่อลดความเครียด งดสูบบุรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือไปในสถานที่ที่มีควันจากบุรี่ และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะผักและผลไม้ หากมีความกังวลเกี่ยวกับริ้วรอยสามารถปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาทางปกป้องผิวและลดเลือนริ้วรอยความหย่อยคล้อย


การหลีกเลี่ยงสาเหตุทั้ง 3 แบบ ในการเกิดริ้วรอยที่กล่าวมาข้างต้นไม่ใช่เรื่องง่ายก็จริง แต่หากสาวๆ และหนุ่มๆ ให้ความสำคัญกับการดูแลผิวตั้งแต่วันนี้ เชื่อว่าผิวคุณจะสุขภาพดีไม่แก่ก่อนวัยอย่างแน่นอนค่ะ

Pongsak Clinic Line
ยกกระชับ_pongsakclinic
ยกกระชับ_pongsakclinic