กระชับช่องคลอด, ช่องคลอดอักเสบ, ยาสอดสมุนไพร, วิธีกระชับช่องคลอด, ช่องคลอดหลวม, ยาสอดช่องคลอด, ยากระชับช่องคลอด

วิวัฒนาการย้อนวัยความสาว…ให้ช่องคลอดฟิตกระชับในแต่ละยุคสมัย

อาการ ‘ช่องคลอดไม่กระชับ’ หรือ ‘ช่องคลอดหลวม’ เป็นปัญหาที่เกิดคู่พร้อมกับผู้หญิงมาช้านานตั้งแต่สมัยโบราณถึงปัจจุบัน ซึ่งอาการช่องคลอดไม่กระชับเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น การคลอดบุตรด้วยวิธีธรรมชาติหรือคลอดบุตรหลายคน และเกิดจากวัยที่เพิ่มขึ้นทำให้กล้ามเนื้อต่างๆ ไม่แข็งแรงกระชับเท่ากับวัยสาวแรกรุ่น จึงมีปัญหาต่างๆ ตามมา ทั้งเรื่องชีวิตเพศสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ อันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คู่รักต้องเลิกรากันไป หรือมีปัญหาสุขภาพ เช่น อาการปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ ฯลฯ นับตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันจึงมีการสรรหาวิธีในการคืนความสาวให้ช่องคลอดกลับมาฟิตกระชับ เพื่อนำความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ราบรื่นและสุขภาพช่องคลอดดีขึ้นกลับคืนมาอีกครั้ง ดังเช่นวิวัฒนาการเหล่านี้


ยุคโบราณ

ในสมัยโบราณนับร้อยนับพันปีมีการกระชับช่องคลอดด้วยวิธีการต่างๆ เช่น การใช้สมุนไพร (Herbal) อย่างสูตรของชาวอินเดียที่ใช้ ‘ศตาวรี’ (Shatavaree) หรือ ‘สาวสามร้อยผัว’ มาใช้ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ผนังช่องคลอด ซึ่งสมุนไพรชนิดนี้ถูกกล่าวถึงในคัมภีร์พระเวทที่มีมานานหลายพันปีแล้ว ต่อมาตามตำราจีนผู้หญิงมีเทคนิคการกระชับช่องคลอดด้วยการขมิบ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และเป็นวิธีการที่ Dr.Arnold H. Kegel สูตินรีแพทย์ชาวอเมริกันคิดค้นขึ้น ในปี ค.ศ.1948 เพื่อรักษาอาการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ของคนไข้ผู้หญิงในโรงพยาบาล เรียกว่า ‘Kegel Exercise’ และการเล่นโยคะ (Yoga) ซึ่งเป็นศาสตร์ที่ถือกำเนิดขึ้นมานานหลายพันปีในประเทศอินเดีย โดยโยคะบางท่วงท่าช่วยยืดกล้ามเนื้อที่หดรัดรอบมดลูก ทำให้เลือดสูบฉีดดีและเลือดไหลเวียนมาเลี้ยงอุ้งเชิงกรานได้ดี มดลูกจึงแข็งแรงขึ้นนั่นเอง


ยุคก่อน

ในสมัยนี้การกระชับช่องคลอดพัฒนาขึ้น มีการผลิตยาบำรุงและผลิตภัณฑ์ (Vaginal Tightening Creams and Gels) สำหรับแก้ปัญหามดลูกหย่อนยาน ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น และเพื่อคืนความสาวให้ช่องคลอด ซึ่งมีทั้งยาชนิดเม็ด ยาสอด และน้ำยากระชับช่องคลอด อีกทั้ง มีการผ่าตัดทำรีแพร์ (Posterior Vaginal Repair) เพื่อแก้ไขความหย่อนยานของผนังช่องคลอดให้กลับเต่งตึง แต่วิธีนี้คนไข้ต้องเจ็บตัวระหว่างการผ่าตัด และหลังรักษาต้องพักฟื้นเป็นเวลานาน อีกทั้งผลลัพธ์ที่ได้ยังแก้ไขได้แค่ความหย่อนยานของผนังช่องคลอด แต่ภายในโพรงช่องคลอดยังคงหลวมอยู่เช่นเดิม แม้ว่าต่อมาจะมีการนำเลเซอร์มาใช้ในการผ่าตัดตกแต่งช่องคลอด แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ เนื่องจากสามารถรักษาได้เพียงผู้หญิงที่มีภาวะช่องคลอดไม่หย่อนยานมากนักเท่านั้น


ยุคปัจจุบัน

ด้วยความเจริญก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี ในปัจจุบันมีการคิดค้นการกระชับช่องคลอดที่ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมกว่าวิธีการใดที่เคยมีมาในอดีต เรียกว่า ‘Young Vaginy’ ที่ใช้เครื่อง THERMIVa ซึ่งเป็นเทคโนโนโลยีในการดูแลรักษาสุขภาพช่องคลอด โดยใช้คลื่นความถี่วิทยุ หรือ ‘RF’ (Radio Frequency) เพื่อกระตุ้นการหดตัว สร้างคอลลาเจน และทำให้การไหลเวียนเลือดภายในช่องคลอดดีขึ้น การรักษาสุขภาพช่องคลอดด้วยโปรแกรม ‘Young Vaginy’ จึงตอบโจทย์เรื่องประสิทธิภาพการรักษาสุขภาพช่องคลอดได้ดีที่สุด เพราะสามารถรักษาช่องคลอดได้แบบครอบคลุม ทั้งภายในโพรงช่องคลอดและภายนอกช่องคลอดให้เอิบอิ่มกระชับขึ้น
โดยที่มีความปลอดภัยสูง ไม่ต้องเจ็บตัวระหว่างการรักษา ไม่ต้องผ่าตัด ขั้นตอนการรัักษาไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการรักษาน้อยแค่ 15-30 นาทีเท่านั้น อีกทั้งไม่ต้องพักฟื้น และเห็นผลการรักษาเร็ว โดยหลังรักษาสามารถใช้งานช่องคลอดภายใน 6 ชั่วโมง นอกจากนี้ ผลการรักษาไม่เพียงทำให้ช่องคลอดกลับมากระชับเหมือนสาวแรกรุ่น ยังช่วยเยียวยาสุขภาพช่องคลอดให้ดีขึ้นอีกด้วย โปรแกรม ‘Young Vaginy’ จึงเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งกับผู้หญิงทุกวัย ทั้งผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ที่มีภาวะช่องคลอดแห้ง มีอาการแสบหรือคันบริเวณช่องคลอด ผู้หญิงที่ผ่านการคลอดบุตร มีปัญหาปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีลมในช่องท้อง รวมทั้งหญิงสาวที่รับประทานยาคุมหรือยารักษาสิวที่มีปัญหาช่องคลอดแห้งก็สามารถรักษาได้เช่นกัน


จากวิธีการมากมายที่คิดค้นขึ้นตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน เพื่อแก้ปัญหาช่องคลอดให้กลับมาฟิตกระชับ ทำให้เห็นว่าปัญหาช่องคลอดเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ที่ควรมองข้าม และอาการช่องคลอดหลวมก็สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการต่างๆ ดังที่กล่าวมา ฉะนั้น หากคุณผู้หญิงท่านใดพบความผิดปกติของช่องคลอดไม่ควรเก็บงำปัญหาเอาไว้ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางแก้ไขให้ช่องคลอดกลับมาเป็นปกติก่อนที่ปัญหาจะบานปลายจนยากจะเยียวยาให้ดีดังเดิมได้


ทั้งนี้การออกแบบการรักษาขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์และปัญหาผิวของแต่ละบุคคลสามารถปรึกษาแพทย์และประเมินการรักษาฟรี! ได้ที่พงศ์ศักดิ์คลินิกทุกสาขาหรือผ่านช่องทางออนไลน์

Pongsak Clinic Line
ยกกระชับ_pongsakclinic
ยกกระชับ_pongsakclinic
ดูรายละเอียดเพิ่มเติม และโปรโมชั่น
คลิกที่ภาพ!