5 สาเหตุการนอนกรนที่ไม่ควรมองข้าม

 

คุณรู้หรือไม่การนอนกรนเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม และมีอันตรายถึงชีวิต เพราะเป็นการทำงานผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ การนอนกรนจึงไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ ที่จะมองข้ามไป

การนอนกรนเกิดได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ แต่สาเหตุการนอนกรนของแต่ละคนแตกต่างกัน ทว่ายิ่งอายุมากยิ่งมีโอกาสเกิดการนอนกรนเนื่องจากกล้ามเนื้อด้านในหย่อนคล้อย

การนอนกรนเป็นผลของการที่ทางเดินหายใจตอนบนตีบแคบลงหรือถูกปิดกั้น ทำให้หายใจไม่สะดวก  และเกิดเสียงกรนขึ้น เนื่องจากขณะนอนหลับกล้ามเนื้อของคอ ลิ้น และโค้นลิ้นจะเกิดการคลายหรืออ่อนตัวลงปิดช่องทางหายใจ อากาศที่่เคลื่อนผ่านทางเดินหายใจจึงแคบลง จนเกิดการสั่นหรือกระพือของเนื้อเยื่อคอ เช่น ทอนซิล เพดานอ่อน ลิ้นไก่ ซึ่งการสั่นสะเทือน (Vibrate) ดังกล่าวทำให้เกิดเสียงกรน

โดยปกติผู้ชายจะมีอัตราการนอนกรนมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะคนอ้วน ผู้สูงวัย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือโรคจมูกอักเสบ ผู้ที่ทำงานหักโหม ออกกำลังกายมากเกินไป ดื่มสุรา สูบบุรี่ หรือรับประทานยานอนหลับ


 การนอนกรนเกิดได้จากหลายสาเหตุที่พอจะสรุปมี 5 สาเหตุ ได้แก่ 

1 – ลิ้นและกล้ามเนื้อที่ลำคอหย่อนคลายตัว :

ทำให้ปิดกั้นทางเดินหายใจ พบในผู้หลับลึก ผู้ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ผู้ที่ใช้ยานอนหลับ และผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบได้มาก เนื่องจากเมื่ออายุเพิ่มขึ้นทำให้เกิดการหย่อนยานของอวัยวะต่างๆ ภายในลำคอ


2 – ทางเดินหายใจบริเวณจมูกถูกปิดกั้น :

พบในผู้ป่วยภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ริดสีดวงจมูก หรือผู้ที่มีโครงสร้างจมูกผิดปกติ เช่น ผนังกั้นช่องจมูกคด ฯลฯ


3 – เนื้อเยื่อที่ลำคอมีขนาดใหญ่ :

พบในคนอ้วน น้ำหนักตัวมาก คอหนาหรือมีขนาดรอบคอมากกว่า 43 ชม. มีต่อมทอนซิล ต่อมแอทีนอยด์โต ลิ้นโต มีเนื้องอก หรือถุงน้ำของระบบทางเดินหายใจส่วนบน


4 – เพดานอ่อนหรือลิ้นไก่ยาว :

ทำให้ทางเดินหายใจหลังจมูกและลำคอตีบแคบ


5 – สารหล่อลื่นในระบบทางเดินหายใจลดลง :

ทำให้เกิดอาการแห้ง บวม ทางเดินหายใจจึงแคบลง และเกิดเป็นเสียงกรน


หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม การนอนกรนมีโอกาสก่อให้เกิดโรคหลายอย่างขึ้น เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมอง เส้นเลือดในสมองแตก เบาหวาน อัลไซเมอร์ ฯลฯ รวมทั้งมีอันตรายถึงชีวิตจากภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับด้วย (Obstructive sleep apnea : OSA)

การรักษาอาการนอนกรนมีตั้งแต่การใช้ยา ใช้อุปกรณ์เครื่องมือ การผ่าตัด หรือรักษาด้วย ‘Snoreless’ เทคโนโลยีเลเซอร์ลดการนอนกรน ที่ช่วยให้เพดานลิ้นไก่ด้านในช่องปากกระชับขึ้น ไม่ให้ลิ้นไก่ปิดกั้นทางเดินหายใจ โดยไม่ต้องผ่าตัด และไม่มีการใช้เข็มใดๆ รวมทั้งไม่ทำให้เกิดรอยแผล รักษาได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ต้องการแก้ปัญหาการนอนกรน


Pongsak Clinic Line
ยกกระชับ_pongsakclinic
ยกกระชับ_pongsakclinic
อ่านข้อมมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ ‘Snoreless’
คลิกที่ภาพ